Tô bún chả nghi ngút khói bên cạnh một dĩa rau sống ăn kèm, cứ phảng phất mùi thơm kích thích vị giác đến độ chỉ muốn ăn liền. Chả viên vàng óng bên ngoài và mềm mại, ngọt vị từ bên trong kết hợp cùng với vị ngọt thanh của nước dùng khiến người thưởng thức không thể kìm lòng.

Câu chuyện hơn 30 năm lưu truyền văn hóa ẩm thực và phát triển thương hiệu hai vợ chồng nghệ sĩ.

Vợ chồng Xuân Tứ – bà Diệu Thúy là những người đã làm nên hương vị bún chả Hà Nội Xuân Tứ ngay giữa lòng Sài Gòn. Bún chả Xuân Tứ được khai sinh từ những năm 1985 ngay tại Thủ đô Hà Nội, nhưng chính vì lòng trắc ẩn mong muốn đặc sản quê nhà được nhiều vùng miền biết đến và giữ gìn nét văn hóa ẩm thực Hà Nội, nên gia đình Xuân Tứ dời hẳn vào Thành phố Hồ Chí Minh để yên vị, lập nghiệp. Để lưu truyền công thức từ người xưa, hai vợ chồng ông Xuân Tứ đã cố gắng gây dựng nên thương hiệu này để bảo tồn và phát triển món ăn truyền thống của Việt Nam đến khắp mọi tỉnh thành trên tổ quốc cùng với mục tiêu vươn xa ra thị trường Quốc tế.

Đi ngang qua con đường Bùi Thị Xuân (Tân Bình) hay Nguyễn Cảnh Chân (Quận 1) đã nghe thấy mùi thịt nướng thơm lừng tỏa ra từ bếp của quán bún chả Xuân Tứ. Bà Diệu Thúy cho biết: “Để làm được món bún chả ngon phải cầu kì từ khâu chọn thịt ngon để chả được thơm, còn phải cần tỷ lệ gia vị ướp chả để chả ăn không bị nồng hoặc cay quá, xả, tỏi và thời gian ướp cũng cần phải kỹ để khi ăn nhiều sẽ không bị ngấy và đầy bụng do gia vị chưa thấm đều”.

Sau khi ướp gia vị vừa ăn, sau đó sẽ đến khâu nặn viên và mang đi nướng. Từ rất sớm, đã thấy bếp than đỏ rực ánh lửa, với bàn tay thoăn thoắt của người thợ, hàng trăm vỉ chả thịt, chả viên được nướng vàng ươm, mỡ nóng xèo xèo trước khi được mang ra cho thực khách, “chả thịt phải hơi sém ăn mới thơm, đậm đà, những miếng thịt chưa vàng đều tôi đều lọc ra để nướng lại” – bà Thúy chia sẻ nói.

Để có được bát bún chả ngon, ngoài yếu tố thịt thì nước dùng được xem là linh hồn của món ăn. Có một điều đặc biệt mà ai cũng nhận thấy rất rõ ràng khi thưởng thức bún chả Xuân Tứ đó chính là bát nước dùng được pha chế một cách rất tinh tế, đặc biệt theo công thức gia truyền.

Bún Chả Xuân Tứ nổi vị chính là nhờ đó: nước chấm phải ngon, ngọt thanh vừa phải, hòa quyện với vị chả đậm đà.Nước dùng chuẩn sẽ có mùi thơm nồng của sả, tỏi xen lẫn vị mặn. Khi thưởng thức sẽ có vị ngọt của đường, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm, vị chua của giấm. Một bát nước dùng ngon có thể không cần đến chả nhưng người dùng vẫn có thể ngon lành ăn sạch sẽ đó mới là sự thành công.

Tiếp theo không thể thiếu trong món này đó chính là bún, từng sợi bún mỏng dai trắng tinh được cuộn chặt vào nhau và khéo léo cho vừa một gắp, bún sợi nhỏ giúp nước chấm thấm đêu vào sợi bún, khi đưa vào miệng thì bún và nước chấm lan tỏa khắp miệng, tạo một hương vị đậm đà, rõ vị, khi nhai bún dẻo, mềm, thơm lại càng làm tăng hương vị của bún chả Xuân Tứ.

Giải thưởng “Thương hiệu – Sản phẩm chất lượng năm 2022” một lần nữa khẳng định chất lượng, úy tín của bún chả Xuân Tứ.

Hiệp Hội Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ phối hợp cùng CLB Doanh Nhân Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông Vinaart tổ chức chương trình “SẢN PHẨM – THƯƠNG HIỆU – DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG VẰNG NĂM 2022” với mục tiêu tôn vinh những doanh nhân, doanh nghiệp có sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam, chiến lược phát triển bền vững và trách nhiệm đối với xã hội. Vượt qua những tiêu chí khắt khe từ Ban tổ chức chương trình, Bún chả Xuân Tứ được xét chọn và trở thành thương hiệu bún chả duy nhất được vinh danh tại chương trình.

Bà Diệu Thúy đại diện thương hiệu lên nhận giải chia sẻ: “Trong suốt 30 năm qua là cả một chặng đường không hề dễ dàng cho tôi và gia đình của tôi trước những sóng gió trong ngành “làm dâu trăm họ” này. Để nấu một bát bún bình thường đã khó, nấu một bát bún với hương vị truyền thống để lưu giữ nét văn hóa của con người Hà Nội lại đòi hỏi nhiều tâm huyết và sự tỉ mỉ trong từng khâu của chúng tôi. Để gây dựng nên một thương hiệu được mọi người biết đến và tin dùng như ngày hôm nay, chúng tôi đã phải đánh đổi mồ hôi, xương máu, công sức của mình rất nhiều, nhìn lại hành trình này, tôi càng thêm nể phục bản thân và những người cộng sự của mình. Giải thưởng ngày hôm nay chính là kết quả cho những nỗ lực, cố gắng của chúng tôi.”

BÚN CHẢ  HÀ NỘI XUÂN TỨ

Địa chỉ 1: 26A2 Bùi Thị Xuân, Phường 2 Tân Bình, HCM

Địa chỉ 2: TK 28/1 Nguyễn Cảnh Chân Phường Cầu kho Quận 1

Hotline: (028) 3844 9337- 0918 181 030